Trần Lân

Nối nhịp cầu văn hoá - Việt Cầm Dance “gây bão” tại đất Mỹ

Mang trong tim tình yêu nghệ thuật, Việt Cầm Dance - nhóm múa Việt với những vũ điệu mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam, đã và đang tạo nên cơn sốt trên đất Mỹ.

Đối với những người Việt sống xa quê, nỗi nhớ nhà không chỉ là những ký ức mờ nhạt, mà còn là niềm đau đáu và khát khao được trở về. Giữa cuộc sống hối hả nơi xứ người, những sản phẩm nghệ thuật Việt Nam như một liều thuốc tinh thần, giúp xoa dịu phần nào nỗi nhớ quê hương. Với sứ mệnh mang theo quê hương, bảo tồn và phát triển văn hóa Việt Nam thông qua vũ điệu, nhóm múa Việt Cầm Dance đã chinh phục trái tim hàng triệu khán giả từ khắp nơi trên thế giới.

Cần biết - Nối nhịp cầu văn hoá - Việt Cầm Dance “gây bão” tại đất Mỹ

Tiền thân là nhóm Lạc Hồng Dance

Nhóm múa Việt Cầm được thành lập năm 1998 tại Garden Grove, California, với sứ mệnh bảo tồn và phát triển nghệ thuật múa truyền thống Việt Nam. Câu chuyện kể rằng, năm 1998, biên đạo múa Đình Luân rời Illinois để đến California, mang theo niềm đam mê và tình yêu sâu sắc với nghệ thuật múa. Tại đây, VTADO (Đoàn Nghệ Thuật Dân Tộc Lạc Hồng) đã trao cho anh một trong ba nhóm nhảy của họ, mở đầu một hành trình đáng nhớ. Từ những bước nhảy nghiệp dư ban đầu, Đình Luân đã kiên trì rèn luyện và nâng cao trình độ của nhóm lên mức bán chuyên nghiệp, dưới tên gọi Lạc Hồng Dance - tiền thân của Việt Cầm Dance. Nhóm này đã có cơ hội làm việc với các công ty sản xuất giải trí hàng đầu như Vân Sơn Productions, Thúy Nga Productions, Asia Productions, và biểu diễn khắp nước Mỹ, từ những sân khấu nhỏ bé đến những đại hội nghệ thuật lớn.

Lạc Hồng Dance còn có cơ hội xuất ngoại biểu diễn tại Philippines, Nhật Bản, Đài Loan, Úc, Canada và Paris, để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả quốc tế. Đặc biệt, sự đồng hành của ca sĩ nổi tiếng Như Quỳnh đã đưa họ tới Paris, nơi họ tỏa sáng dưới ánh đèn sân khấu hoa lệ.

Năm 2009, một chương mới mở ra khi nhiều vũ công quyết định tạm dừng bước để hoàn thành chương trình đại học. Một nhóm mới, với tên gọi Vũ đoàn Việt Cầm, đã ra đời. Hầu hết các vũ công của đoàn là sinh viên, một số khác là những vũ công chuyên nghiệp đến từ Việt Nam. Mặc dù bận rộn với việc học tập và công việc ban ngày, những chàng trai và cô gái trẻ này vẫn dành thời gian cuối tuần để học và biểu diễn các điệu múa Việt Nam. Qua những vũ điệu truyền thống, không chỉ các vũ công mà cả cha mẹ của họ cũng tìm hiểu và yêu thêm văn hóa, lịch sử quê hương.

Cần biết - Nối nhịp cầu văn hoá - Việt Cầm Dance “gây bão” tại đất Mỹ (Hình 2).

Sứ mệnh gánh trên vai dáng hình đất Việt

Sứ mệnh của Việt Cầm Dance không chỉ dừng lại ở việc bảo tồn và phát triển văn hóa Việt Nam thông qua nghệ thuật múa, mà còn là việc lan tỏa những giá trị văn hóa quý báu đó đến cộng đồng quốc tế. Họ đã không ngừng nỗ lực để mỗi điệu múa đều mang đậm hồn quê, đồng thời thổi một luồng gió mới vào nền văn hóa Mỹ, tạo ra sự giao thoa và đa dạng văn hóa.

Cần biết - Nối nhịp cầu văn hoá - Việt Cầm Dance “gây bão” tại đất Mỹ (Hình 3).

Việt Cầm Dance tự hào là một phần của những sự kiện cộng đồng quan trọng, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống dân tộc. Họ tham gia biểu diễn trong các lễ hội lớn như Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Trần Hưng Đạo, và Tết Nguyên Đán, những dịp mà người Việt tại Mỹ có thể cùng nhau ôn lại và tôn vinh lịch sử, văn hóa quê nhà. Những điệu múa truyền thống tại các sự kiện này không chỉ là màn trình diễn nghệ thuật, mà còn là những câu chuyện đưa khán giả về cội nguồn, về lòng tự hào dân tộc.

Trong suốt hơn hai thập kỷ hoạt động, Việt Cầm Dance đã biểu diễn tại nhiều quốc gia như: Pháp, Úc, Canada, Đài Loan, Philippines, và Nhật Bản, để lại dấu ấn sâu đậm và nhận được nhiều lời khen ngợi.

Cần biết - Nối nhịp cầu văn hoá - Việt Cầm Dance “gây bão” tại đất Mỹ (Hình 4).

“Gây sốt” với sự kiện “Hương Việt 5”

Trước sự thành công và gây sốt của những mùa trước, "Hương Việt 5" - chương trình múa truyền thống Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 28/07/2024 tại Rose Center, Westminster, CA tiếp tục gây sốt khi mức vé VIP $100 đã nhanh chóng bán hết do sức hút mạnh mẽ từ những khán giả đã từng thưởng thức và yêu thích chương trình của năm ngoái. Hứa hẹn mang đến một đêm diễn ấn tượng với các điệu múa đậm bản sắc văn hóa nghìn năm văn hiến.

Đêm nhạc "Hương Việt 5" kéo dài 120 phút sẽ đưa khán giả vào một hành trình khám phá sự đa dạng và phong phú của các nền văn hóa dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Mỗi điệu múa là một câu chuyện, một lát cắt sống động về đời sống, tập quán và tâm hồn của người dân Việt Nam. Chương trình bao gồm các tiết mục múa từ các dân tộc như Tày, Nùng, Mông, Dao, Ê Đê và Kinh.

Cần biết - Nối nhịp cầu văn hoá - Việt Cầm Dance “gây bão” tại đất Mỹ (Hình 5).

Sự kiện này còn có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như ca sĩ Phương Giao, Đài Trang, Nga Mi, Mỹ Lan, Mai Hiên, Ái Vy, Thúy Anh, Thúy Hằng, và Chung Tử Lưu. Ngoài ra, nghệ sĩ hát bội Trần Tường Nguyên và tiếng hát Dân Ca Bình Hai Lúa cũng sẽ góp mặt, hứa hẹn mang đến một không gian nghệ thuật đa chiều và sống động.

Với tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc, chương trình "Hương Việt 5" không chỉ là một buổi biểu diễn nghệ thuật mà còn là nhịp cầu nối liền văn hóa giữa các thế hệ, giữa những người Việt Nam ở mọi nơi trên thế giới. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh đất nước trên bản đồ văn hóa thế giới.

Cần biết - Nối nhịp cầu văn hoá - Việt Cầm Dance “gây bão” tại đất Mỹ (Hình 6).

“Việt Cầm Dance luôn tin rằng, nghệ thuật là cầu nối vững chắc nhất, đưa con người đến gần nhau hơn, giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn về giá trị của nguồn cội. Chúng tôi sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình, tiếp tục lan tỏa văn hóa Việt Nam đến khắp nơi, để những giá trị tốt đẹp ấy mãi trường tồn cùng thời gian” - Anh Đình Luân - CEO Việt Cầm Dance Group chia sẻ.